Monday, October 3, 2016

RẠM UM ĐỒNG QUÊ


Nhắc đến đầm Trà Ổ ( đầm Châu Trúc  ) là đầm nước ngọt lớn nhất của tỉnh Bình Định không ai là không biết đến con tôm , con rạm nơi đây. Một vùng đất với nhiều đặc sản được làm từ tôm ,rạm, lươn, chình…Nổi tiếng một vùng với món bún tôm Châu Trúc nhưng chắc hẳn món “ rạm um” chắc có lẽ nhiều người vẫn chưa biết đến.

          Mỗi lần đi học xa nhà về thăm quê là mẹ lại làm cho cái món rạm um ngon hết biết.Rạm được bắt từ đầm lên còn sống, tươi xanh, cựa quậy rất mạnh. Để có được món rạm um ngon, mẹ hay lựa những con rạm cái, rạm bè và ngon hơn nữa nếu có là rạm kền. Để biết được con nào chắc mẹ bảo : “ con dùng ngón cái ấn vào cái yếm dưới phần bụng của nó là sẽ biết con rạm nào chắc , con nào ốp” . Những con rạm chắc thường có gạch rất đỏ và nhiều quyện lại với nhau. Khi cầm con rạm mẹ hay chỉ tôi nên cầm bằng ngón cái và ngón trỏ, cầm vào bên trên cái mu của rạm để nó khỏi cắn vào tay. Khi đó, rạm sẽ được ngâm vào nước cho ra chất bẩn và mùi khai của rạm ; tách con rạm ra  làm đôi bỏ yếm và bỏ luôn phần lông mềm bên trên phần bụng của con rạm ; tiếp đến là bẻ hết que và càng rạm  nếu những con rạm cái, rạm kền có càng to thì nên giữ lại vì càng rạm chứa nhiều thịt và rất ngọt rất tốt cho xương, phát triển chiều cao.Sau khi đã làm sạch rạm, vớt ra rổ để ngửa con rạm cho ráo; phần mu rạm mẹ hay dùng một thanh trẻ nhỏ hay que tăm dùng để cạy gạch đỏ từ trong mu rạm vào phần gạch đỏ của bụng rạm . Sau khi đã làm xong, mẹ bảo: “ rạm um có ngon hay không là ở giai đoạn chế biến “ . Cho chảo lên bếp và cho dầu ăn vào để nóng lên.Tắt bếp và xếp từng con rạm vào chảo một cách ngay ngắn  sau đó bắt đầu bỏ gia vị: củ hành và ớt đã được giã nhuyễn , thêm vào đó là muối , đường, bột ngọt cùng với một ít tiêu rắc đều trên từng con rạm và một ít nước mắm để tăng thêm hương vị đậm đà.Món này phải cay thì khi ăn sẽ không có vị tanh mà mang vào đó là một hương vị cay nồng khiến người ăn sẽ nhớ mãi. Sau khi đã bỏ đầy đủ các loại gia vị mẹ bảo phải đập nắp lại và vặn nhỏ lửa thì rạm mới chín đều và thấm gia vị, khi ấy gạch rạm sẽ không bị vỡ ra.Khi chín món rạm um sẽ có mùi thơm của hành, mùi cay của ớt và tiêu, màu của rạm sẽ có màu nghệ của gạch rạm.Khi ăn vào bạn sẽ không thể nào quên được vị ngọt của rạm đầm mà không nơi đâu có được, một hương vị đặc trưng nơi đồng quê.Chỉ cần vài con rạm um thôi cũng đủ  để ăn hết cả nồi cơm mà không muốn đứng dậy.


          Với hương vị đồng quê, đi xa  bạn chẳng thể nào quên được mùi vị ấy. Nếu ai có dịp ghé ngang Châu Trúc  mà không được ăn món này thì đã bỏ lỡ một chuyến đi  đến vùng đất đầy nắng và gió của miền sông nước.

LÊ THỊ CẨM TÚ
BD:Châu Trúc

0 nhận xét:

Post a Comment